ถ้า แกงค์ปลวก คือ ตัวแทนของ coming of age ภาคผู้หญิง ฉันใด
วง Suckseed  ก็คือ ตัวแทนของ coming of age  ภาคผู้ชาย ฉันนั้น


สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก ทำให้เรารู้จัก แกงค์ปลวก แกงค์ซึ่งเป็นการร่วมตัวของ สมาชิกสาวๆ 4 คน (น้ำ เชียร์ กี้ นิ่ม ) ซึ่ง โก๊ะ เปิ่น เชย เห่ย และ (ไม่สวย) ถึงแม้ว่าพวกเธออาจไม่รวยซึ่งเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม  แต่พวกเธอก็เต็มเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพที่มีต่อกัน  

เรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตไม่ว่า ทุกข์หรือสุข เพื่อนที่ดีคือคนที่จะอยู่ข้างๆเราเสมอ ไม่ว่าเราจะต้องเจอกับอะไรข้างหน้า  แรงบันดาลใจทำให้น้ำ กล้าทำในหลายๆอย่างเพื่อความรัก แต่ทุกสิ่งทุกอย่างจะไม่สำเร็จเลย ถ้าน้ำขาดกำลังใจ แรงผลักดัน และการให้ความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ  ไม่มีใครหรอกที่ยิ่งใหญ่ได้โดยไร้เพื่อน เพราะถ้าคำกล่าวที่ว่ายิ่งสูงยิ่งหนาวเป็นจริง ผมเชื่อว่าถ้าเรามีเพื่อนแท้ซักคน ที่ยอดสูงนั้นเราจะไม่ยืนหนาวอยู่เดียวดาย แต่จะมีคนถือผ้าห่มมายื่นให้เรา และอยู่เป็นเพื่อนเราไม่ให้ต้องเหงาเพียงลำพัง

เชียร์ กี้ นิ่ม คือเพื่อนแท้ของน้ำ ช่วยเหลือทุกอย่าง เพื่อให้น้ำสวย คู่ควรกับพี่โชน ค้นหาทุกวิธีทาง(แม้จะเป็นความเชื่อ ความคิดแบบเด็กๆ) ก็เพื่อให้น้ำได้สมหวังในความรัก และพร้อมจะให้อภัยน้ำเสมอ แม้น้ำจะทำผิด หรือหลงลืมคำว่าเพื่อนไป บางทีคนเราก็อาจเผลอลืมคนที่ดี ที่จริงใจกับเราที่สุด ที่อยู่ข้างๆเรามาโดยตลอด เพียงเพราะมีสิ่งบางอย่างบังตา ทำให้เราหลงไปกับมัน แต่เมื่อเราตาสว่าง หรือพบความจริงในชีวิตแล้ว คำว่า ขอโทษ และคำว่า ให้อภัย มันคงไม่สายเกินไป สำหรับคำว่า เพื่อน

“วันจันทร์ฉันคอยอยู่ อังคารก็คอยดู ดูๆว่าเธอเป็นไง   พุธเธอก็ไม่มา เช้าสายก็ไม่มี พฤหัสว่างเปล่า
ศุกร์หรือเสาร์หรือว่าอาทิตย์ ไม่มีวันไหนไม่คิดถึง  ไม่มีวันไหนที่เธอจะย้อนมา สู่วันเก่าๆของเรา”
“ วันที่ฉันเจอเธอ วันที่ได้ใกล้กัน วันที่เราจูงมือ วันที่ฉันรักเธอ วันที่ฉันพูดไป วันที่เธอรับฟัง
อีกนานไหมฉันก็ไม่รู้ (อีกกี่เดือนหรือจะอีกปี) กี่หมื่นพันล้านความทรงจำที่มี ไม่เคยไม่คิดถึงเธอ”

บทเพลงต่างๆเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อเราได้กลับมาฟังอีก มันจะทำให้เราย้อนกลับไปถึงเรื่องราวต่างๆในอดีตที่เราได้เคยฟังเพลงนั้น  น้ำ เชียร์ กี้ นิ่ม เคยกอดคอร้องเพลงนี้ด้วยกัน   สี่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ยังคงดังกึกก้องอยู่ความทรงจำ หนังเลือกใช้เพลง ในการสมานแผลใจระหว่างเพื่อน  เพลงๆเดิมที่ทำให้เพื่อนที่ห่างเหินกัน กลับมากอดคอร้องเพลงๆนี้ไปพร้อมกัน แต่ในครั้งนี้จะต่างจากครั้งนั้น ก็ตรงมันเต็มไปด้วยคราบรอยน้ำตา ความถวิลหาซึ่งกันและกัน  แต่สิ่งหนึ่งที่กลับคืนมา คือรอยยิ้มแห่งความสุข เสียงหัวเราะแห่งมิตรภาพ ที่ทั้ง 4 สาวจะประคับประคอง ต่อไปให้นานเท่านาน

“ อกหักซ้ำๆ ก็เจ็บมาซ้ำซ้อน  กับความพ่ายแพ้ ไม่มีใครจำที่ไม่มีใครสนใจ
ต้องทนปวดร้าว จีบสาวก็ล้มเหลว ต้องเป็นที่โหล่ ทำไรก็แป๊ก  ละเทะตุ้มเป๊ะ โหลยโท้ยเหลือเกิน”
“ ไม่เป็นไรพวกเรา ก้าวเดินต่อไป ยังมีความหวังรออยู่ อาจเกิดมาเพื่อแพ้ แต่ไม่ได้เกิดมาเพื่อท้อ”
“ ชีวิตต้องลองซัก Seed หนึ่ง มันต้องมีดีซัก Seed หนึ่ง ถึงแม้มันยังจะห่วย ชีวิตบรมห่วย
ถึงแม้มันยังจะซวย เราก็ซวยไปด้วยกัน”
“ชีวิตต้องลองซัก Seed หนึ่ง มันต้องมีดีซัก Seed หนึ่ง ถึงแม้พวกเราจะห่วย ชีวิตบรมห่วย
ถ้าหากว่ามันจะซวย ให้มันซวยไปด้วยกัน SuckSeed”

SUCKSEED  ห่วยขั้นเทพ  ทำให้เรารู้จัก คุ้ง เอ็กซ์ เป็ด 3 หนุ่ม วง Suckseed  ซึ่งเป็นการ รวมตัวห่วย  เล่นดนตรีไม่ได้เรื่อง จีบหญิงไม่ติด พ่ายแพ้การแข่งขัน และถูกเปรียบเทียบในเชิงที่ด้อยกว่ากับฝาแฝดของตัวเองอยู่เสมอ เข้าไว้ด้วยกัน แม้พวกเขาจะล้มเหลวมันเสียทุกอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาประสบความสำเร็จ เหนือคนอื่น คือ พวกเขามีเพื่อนแท้  อยู่ข้างๆเขาเสมอ ในขณะที่ใครหลายคนที่ประสบความสำเร็จไปเสียทุกอย่าง แต่กลับไม่มีเลยแม้เพื่อนสนิทซักคน

บริบทความเป็นเพื่อนในหนังเรื่องนี้ เป็นความรักของเพื่อนแบบ แมนๆ แต่ละเอียดอ่อน ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างเพื่อน บางคนอาจจะมองว่าก็แค่ปัญหาเรื่องแย่งผู้หญิงกัน  แต่สิ่งที่ผมมองว่าทำให้มิตรภาพขาดสะบั้น คือ การไม่พูดความจริงจากใจต่อกัน คุ้งไม่ได้โกรธหรอกที่เป็ดรักเอิญ ถ้าเป็ดเพียงบอกคุ้งตั้งแต่แรกที่ถามกัน แต่เป็ดเลือกที่จะโกหก และการไม่พูดความจริงจากใจมันก็นำมาซึ่งปัญหามิตรภาพระหว่างเพื่อน ความรู้สึกคุ้งเหมือนโดนหักหลังจากเพื่อนที่รักและไว้ใจที่สุด เป็ดก็ไม่แพ้กันคำพูดสุดท้ายที่คุ้งฝากไว้ มันเจ็บยิ่งกว่าคุ้ง รัวหมัดใส่หน้าเป็ดเสียอีก  แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เราเข้าใจคำว่าเพื่อน บางทีมันก็ยิ่งใหญ่และสำคัญต่อเรามากกว่าความรัก เป็ดเลือกเพื่อน ไม่ได้เลือกความรักที่มีระหว่างเป็ดกับเอิญ ที่ผมมองว่ามันยังเป็นรักแบบเด็กๆ ที่ยังคงต้องใช้เวลาพิสูจน์ต่อไป ว่าถ้ามันคือรักแท้ ก็คงได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแต่งงานกัน แต่ถ้ามันไม่ใช่ มันก็ต้องเลิกรากันไป มีชีวิตเป็นของตัวเอง แต่เพื่อนที่ดี ที่จริงใจ อย่างคุ้ง เป็ดไม่ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ

แม้เป็ดจะเหมือนเป็นลูกไล่คุ้งอยุ่ตลอด แต่มันก็เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของคำว่าเพื่อน คุ้งไม่เคยทำให้เป็ดเดืออร้อน เป็ดเองเสียอีกที่มักจะสร้างปัญหา เพราะการไม่พูดความจริงจากใจของตน แต่สายสัมพันธ์ของเพื่อนมันยิ่งใหญ่ และการให้อภัย คือวิถีของมิตรแท้  คนเป็นแฟนเราไม่รุ้ว่าจะคบไปได้นานแค่ไหน แต่เพื่อนที่ไว้ใจคือคนที่จะอยู่เคียงข้างเราไปตลอดกาล

Suckseed  ใช้เสียงเบส และเสียงร้องเพลง ประจำวง ที่สุดแสนจะห่วย ของเป็ด ในการกระชับพื้นที่มิตรภาพระหว่างเขากับ คุ้งและเอ็กซ์ ให้กลับมาดังเดิม น้ำตาลูกผู้ชายไหล จากความอัดอั้นตลอดระยะเวลาที่ล่วงเลยไปโดยไม่ได้พูดจากัน เป็ดไม่ใช่คนขี้ลืม เป็ดจำทุกสิ่งทุกอย่างได้ดี ทุกไดอะลอค คุ้งกะเอ็กซ์ก็เช่นกัน แต่ผู้ชายทะเลาะกัน บางทีทิฐิ มันก็สูง เกินกว่าจะจับมือคืนดีกันง่ายๆ  เพลงซักซี๊ดนึง คือเพลงที่พวกเขาทั้ง 3 แต่งเพื่อใช้ในการประกวด โดยได้แรงบันดาลใจจากชีวิตของคนทั้งสาม ที่เกี่ยวพันกับคำว่า ห่วย และเผชิญกับช่วงเวลา ของการ อกหัก

เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้ พวกเขาอยู่ด้วยกัน ไม่ทิ้งกัน ร้องและเล่นเพลงนี้ไปโดยกัน  กอดคอกินเบียร์ขอหลอด ร้องไห้ สนุกสนาน บ้าบอ ไปด้วยกัน และก็เพราะเพลงนี้แหล่ะที่ทำให้ เพื่อนที่บาดหมางกัน กลับมาร้องเพลงนี้ไปด้วยกัน และรักกันมากขึ้นไปกว่าเดิม

สุดท้ายนี้   ผมอยากจะบอกว่า ผมไม่อายถ้าจะบอกว่ายิ้มทั้งน้ำตาไปกับ ฉากง้อเพื่อน จากหนังทั้ง 2 เรื่องนี้ อยากให้เพื่อนที่โกรธกัน มีทิฐิ ต่อกัน ถ้าได้ดูหนัง อยากให้หันหน้าเข้าหากัน ปรับความเข้าใจกัน  แล้วช่วงเวลาที่แสนทรมาน จากการที่ไม่ได้คุยกะเพื่อนที่เรารัก มันจะหายไป มิตรภาพที่กลับมาใหม่อาจจะเหนี่ยวแน่นกว่าเดิม ขอบคุณหนังทั้งสองเรื่องนี้ ที่ให้ความสำคัญกับคำว่าเพื่อน และให้เกียรติ เสียงดนตรี บทเพลง ในการเป็นเครื่องมือในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนให้กลับคืนมา

ปอลอ ขอแสดงความยินดีกับ สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก กับรางวัลล่าสุดที่เทศกาลหนัง โอกินาว่า และขอชื่นชมการเสียสละเงินรางวัลเพื่อเพื่อนมนุษย์ของกลุ่มผู้กำกับ และขออวยพรให้ ซักซี๊ด ห่วยขั้นเทพ ทำรายได้ไปให้ได้มากที่สุดนะครับ

ผมรักหนังสองเรื่องนี้ครับ จากใจจริง

Cr:: คุณเส้นใหญ่ใส่ซีอิ๊ว #Pantip ค่ะ

เป็นอะไรที่ชอบมากๆเลยค่ะ ตัวคุณพ่ออุ๋ย จะชอบสิ่งๆเล็กและมีอัคติต่อซักซี๊ด  อยากใหทุกคนลองติดตามภาพยนต์เรื่องนี้ดูค่ะ แล้วจะพบว่า ซักซี๊ดห่วยขั้นเทพ ยังเป็นภาพยนต์ที่เรียกด้วยว่าหลายรสและเต็มไปด้วยมิตรภาพเลยล่ะค่ะ (:

Comment

Comment:

Tweet

อย่างนี้ รักแห่งสยาม ก็คือ ตัวแทนของ coming of age ภาคผู้เทย ส่วน yes or no ก็คือ ตัวแทนของ coming of age ภาคผู้ทอม ใช่ไหมคะ

#1 By คนชอบดูหนัง (183.89.250.66) on 2012-02-22 12:04

Tags