คุณเล่นกีต้าร์เพราะ??

posted on 20 May 2011 20:22 by alice-chaser
 
 
*บางคนเริ่มเล่นกีต้าร์เพราะอะไรหรือ?  
 
  ซึ่งทุกคนที่เริ่มเล่นกีต้าอาจมีเหตุผลหลายๆอย่างที่แตกต่างกัน  
ตัวฉันนั้นก็ไม่ได้เก่งในเรื่องกีต้าร์มากมายนัก   และเรื่มเล่นกีต้าด้วยเหตุผลที่อาจไม่เข้าหูใครสักเท่าไหร่  
คือ  เห็นพี่ชายเล่นอยากเล่นได้บ้าง แต่ด้วยความคิดที่ว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆอย่างเราคงเล่นไม่ได้หรอกมั้ง?(คิดไปเอง) เวลาผ่านไปได้มาดูหนังเรื่องหนึ่งเลยพบว่าผู้หญิงก็เล่นกีต้าร์ได้นะ
 
เมื่อไม่นานมานี้(วันที่10 พ.ค.) ฉันจึงได้หาข้อมูลตามเว็บกีตาร์ และไปเลือกกีต้าร์มาได้ตัวหนึ่งซึ่งราคาไม่สูงมาก และฉันมีความสุขที่ได้ดีดกีต้าร์ตัวนั้น ยี่ห้อของมันไม่ได้ดังมากมายแต่พอได้ดีดีฉันมีความรู้สึกดีกับมัน มันจึงมาตั้งอยู่ในห้องนอน ซึ่งผมก็ไม่ได้คิดไม่ได้ฝันเลยว่าจะได้มาเล่นอย่างทุกวันนี้  อาจจะก๊องแก๊งไปบ้าง บางคนอาจมองว่าอะไรของมันว่ะ แต่ฉันมีความสุขกับการเล่นก๊องแก๊งอย่างนี้และเชื่อว่ามันจะพัฒนาไปได้มากกว่านี้
 
เพลงแรกที่ฉันเลือกซ้อมคือเพลงเพื่อนสนิท ของเอ็นโดฟิน ซึ่งเป็นเพลงที่ฉันชอบเพลงนึง แต่พ่อบอกว่ามันยากไปสำหรับมือใหม่ให้หัดเล่นChromaticหนูมาลีไปก่อนตอนแรกฉันก็เซ็งๆ เฮ้อออ แค่หนูมาลีไม่ยากหรอกมั้ง? ชิวๆ แต่ผิดคาดค่ะ หนูมาลีสำหรับฉันมันยาก(มาก) เพราะความที่เป็นมือใหม่แต่เชื่อไหมค่ะ หลังจากเล่นหนูมาลีได้ฉันสามารถเปลี่ยนคอร์ดได้เร้วขึ้นทำให้ฉันเล่นได้เพิ่มถึง2เพลงคือเพื่อนสนิท(ที่วางไว้แต่แรก) และZombie
 
 
หลายๆคน  มีแรงบันดาลใจในการเล่นกีต้าร์(หรือเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ)ไม่เหมือนกันหรอกค่ะ 
อย่างแรก   อาจเพราะแรงบันดาลใจ ที่เห็นศิลปินหรือนักร้องที่เล่นในทีวี และ ตามงานร้านอาหาร เวทีต่างๆ  ซึ่งทำให้เกิดแรงผลักดันให้ได้มาฝึกกีต้าร์   พวกนี้จะมีความตั้งใจสูงและไม่ย่อท้อต่อสิ่งต่างๆ เวลาฝึกกีต้าร์  แต่อาจมีบางคน ที่เริ่มเล่นมาได้สักพัก  อาจคิดว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ทางด้านนี้  จึงต้องล้มเลิกไป   และบางคนอาจแค่ฝึกจับคอร์ดแค่ครั้งเดียวแล้วหายไปเลยก็มี   ส่วนคนที่ตั้งใจฝึกจนผ่านช่วงแรกมาได้  เขาก็จะพัฒนาไปเรื่อยๆ  ถ้าเมื่อไรที่เขาท้อ  เขาอาจหยุดไปช่วงหนึ่ง แล้วกลับมาทุ่มเทอีกครั้ง(ฉันเป็นแบบนี้ ท้อบ่อยมาก แต่เมื่อพี่ชายบอกว่า เราต้องทำได้เชื่อพี่สิ ตอนที่พี่เล่นมันก็ไม่ได้ได้ภายในวันเดียวนะ ไม่มีใครทำได้แบบนั้นหรอก มันต้องใช้เวลา ฉันจึงกลับมาตั้งใจเล่นมันอีกครั้งหลังจากท้อจนร้องไห้ไปแล้ว)

       ต่อมา  คือ เล่นเพื่อโชว์สาวๆ พวกนี้ดูๆตอนแรกเหมือนตั้งใจ เพราะมีสาวๆเป็นตัวขับดัน   ตั้งใจฝึกๆ  และฝึกพอได้นิดหน่อยก็เอาไปเล่นให้สาวๆฟัง   ส่วนมากจะหยุดอยู่ที่การตีคอร์ด เพราะไม่มีแรงจูงใจต่อไปที่จะเล่นแนวไหน   แต่ไม่ได้ว่าคนที่เล่นเพื่อโชว์สาวไม่ดีเสมอ เพราะบางคนที่ตอนแรกอาจเล่นเพื่อโชว์สาว  แต่พอนานวันๆ ความสัมพันธ์ที่มีกับกีต้าร์นั้นเริ่มเหนียวแน่น  และกลายเป็นคนรักกีต้าร์  และฝึกต่อไปเรื่อยๆจนเก่งไปเลยก็มีนะ   
        
       พวกต่อมา คือ เล่นเพื่อความสุข   ซึ่งพวกนี้เล่นกีต้าร์เพื่อต้องการฟังทำนองที่ไพเราะจากฝีมือตัวเอง และเป็นความภูมิใจที่ได้เล่นเพลงที่ตนเองปลื้ม  เวลาที่เขาเล่นไปนั้น เขาจะมีความสุขกับกีต้าร์ที่เขาเล่น  พอวันไหนไม่ได้แตะกีต้าร์ ก็เหมือนจะนอนไม่หลับ   เพราะเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเขาไปแล้ว  

        และไม่ได้มีอยู่แค่นี้เท่านั้น    คนที่เล่นกีต้าร์ด้วยเหตุผลอื่นๆนั้นมีมากมายเหลือเกิน  แล้วคุณล่ะค่ะ? อะไรคือแรงบันดาลใจของคุณ? :D

Comment

Comment:

Tweet

คุณ check ค่ะ ส่วนมากแล้วหนูมาลีเค้าจะเล่นเป็นแบบChromaticอ่ะค่ะ มันจะเหมือนซ้อมนิ้วไปด้วย

#3 By Alice-Chaser on 2011-06-01 23:42

โทษน่ะคร่ะเราอยากได้คอร์ดเพลงหนูมาลีอ่ะคร่ะ พอดีหาหลายที่มากมันไม่เจอเลย

#2 By check (110.168.63.36) on 2011-05-31 20:35

เหตุผลที่เล่นเพราะ "อยาก"
แต่สักพัก ก็ขี้เกียจ หลงลืมไป

เหตุผลต่อมาคือ"เพราะเพื่อน"
เพราะมัน ผมถึงได้เล่นต่อ จนถึงทุกวันนี้


สุดท้ายแล้ว มันก็มีความสุข

ที่ได้จับวัตถุทรงประหลาดๆชิ้นนี้

surprised smile surprised smile Hot!ปล.อูคูเลเล่ก็เล่นนะ cry cry

#1 By อิสระรำพัน on 2011-05-20 22:52

Tags